Peru Trip: Three Days on Duty

Trip to the Republic of Peru: September 13-29, 2016.

16-18/09/2016 สามวันระหว่างการประชุม 

บันทึกนี้จะไม่กล่าวถึงเนื้อหาสาระของการประชุมให้เครียดเปล่าๆ บันทึกไว้เพียงว่า APEC Climate Symposium ที่พวกเราเข้าร่วมประชุมที่เมือง Piura นี้ เป็นการประชุมหนึ่งในหลายการประชุมที่เกี่ยวเนื่องกับอภิมหาการประชุม APEC 2016 ซึ่งประเทศเปรูเป็นเจ้าภาพ มีการประชุมระดับผู้นำในกรุงลิม่าเมืองหลวง โดยมีผู้นำนานาประเทศสมาชิก APEC เข้าร่วม เมื่อเป็นการประชุมสำคัญมีบุคคลสำคัญระดับโลกมาร่วมเยอะแยะ การจัดเตรียมและรักษาความปลอดภัยก็ดูจะอลังการไปด้วย แม้การประชุมของเราที่ Piura จะไม่ใหญ่โตมาก แต่ก็มีการจัดการรักษาความปลอดภัยมีหน่วยคอมมานโดมีทั้งตำรวจ ทหาร ทั้งคนและสุนัข ยืนเคร่งขรึมประจำการตามจุดต่างๆ ทั่วโรงแรม ทางเข้าก็ติดตั้งเครื่องสแกนเนอร์ตรวจอาวุธ ผู้เข้าร่วมประชุมและเจ้าหน้าที่ต้องแขวนบัตรแสดงตัวตลอดเวลา จนไม่กล้าโผล่ออกจากโรงแรมไปไหน

ในวันแรกของการประชุม มีการจัดบู๊ทโชว์งานหัตถกรรมพื้นเมืองและสินค้าของเปรูให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้แวะชมและเลือกซื้อด้วย ซึ่งฉันเสียเงินซื้อตุ้มหูเงินมีหินสีทำเป็นรูปหอยเชลล์มา 1 คู่ เพราะดูน่ารักดี แต่จนป่านนี้ผ่านมานาน 5 เดือนแล้วก็ยังไม่เคยนำออกมาใส่หรือให้ใคร ช่วงพักเบรคมีอาหารว่างและเครื่องดื่มบริการเยอะมาก

เย็นวันแรกของการประชุม มีงานเลี้ยงตามธรรมเนียม แต่งานเลี้ยงของฝรั่งไม่มีเสียละที่จะเลี้ยงให้อิ่มปลิ้นอย่างในไทยแลนด์ เป็นแค่ Welcome Cocktail Party มีของจุบจิบให้ยืนกินเล็กๆ น้อยๆ กับเครื่องดื่มสากลที่ฉันไม่เคยพิสมัย มีโชว์ระบำพื้นเมือง 1 ชุด และดนตรี แต่เราสาวไทย 4 คนอยู่ในงานแค่ครู่เดียวก็กลับ มากินโจ๊กซองกินมาม่าที่ห้องแก้หิวและพักผ่อนเอาแรงปรับเวลากันไป

ตลอดระยะเวลา 3 วันช่วงการประชุม 16-18 ก.ย. กินอาหารอยู่ในโรงแรม ทั้งเช้า กลางวัน เย็น มีทั้งอาหารแบบพื้นเมืองและอาหารสากล อาหารก็อร่อยดี เลือกรับประทานได้ไม่มีปัญหา พนักงานบริการในห้องอาหารเป็นผู้ชายทั้งหมด มีอัธยาศัยไมตรีในการให้บริการดี ดูๆ ว่าคนเปรูคงเป็นคนสบายๆ น่ารักๆ แต่อ่านจากข้อมูลในอินเตอร์เน็ต มีแต่คำเตือนออกแนวน่ากลัวไปหรือเปล่าไม่รู้  ลงรูปอาหารส่วนหนึ่งที่กินในโรงแรมที่ประชุมไว้หน่อย

วันอาทิตย์ที่ 18 ก.ย. วันสุดท้ายของการประชุม ตอนเช้าฉันกับแหม่มชวนกันฝ่าด่านรักษาความปลอดภัยออกไปสัมผัสบรรยากาศนอกโรงแรมสักนิดก่อนจะกลับมาร่วม Session ปิดประชุม  เกรงว่าฝ่ายรักษาความปลอดภัยเขาจะเป็นกังวลเลยได้แค่โผล่ไปมองท้องถนนใกล้ๆ หน้าโรงแรม

ในวันสุดท้ายภาคบ่ายมีพาไปทัศนศึกษา เขาเรียกว่า Technical Visit พาไปที่ Catacaos เป็นเมืองที่เหมือนเป็นอำเภออยู่ใน Piura Province  มีชื่อเสียงเกี่ยวกับงานหัตถกรรมและอาหารการกิน ไปแล้วจึงได้รู้ว่าสินค้าหัตถกรรมทั้งหลายที่นำมาจัดแสดงโชว์ในวันแรกก็คือมาจากเมืองนี้ การเดินทางไป Catacaos เขาจัดรถตู้หลายคันเป็นขบวน จำไม่ได้ซะแล้วว่ามีกี่คัน คันหนึ่งนั่งกันประมาณ 7-8 คน มีรถตำรวจหน่วยรักษาความปลอดภัยทั้งรถยนต์รถมอเตอร์ไซค์นำทั้งหัวขบวน และปิดท้ายขบวน รักษาความปลอดภัยยิ่งยวด ขบวนออกจากหน้าโรงแรมประมาณบ่ายสองครึ่ง ใช้เวลาเดินทางประมาณครึ่งชั่วโมง บ่ายสามโมงก็ถึงที่หมาย มีการเตรียมการต้อนรับเอิกเกริกพอสมควร มีบรรดาผู้นำในเมืองประมาณว่านายกเทศมนตรีหรือนายอำเภออะไรสักอย่างประมาณนั้นมากล่าวต้อนรับหลายคนมาก มีล่ามแปล แต่ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง ก็ปรบมือตามๆ กันไป มีเสิร์ฟเครื่องดื่มพื้นเมืองจอกเล็กๆ จิบไปหน่อยร้อนปากเลยสำหรับคนไม่ดื่มแอลกอฮอล์อย่างเรา

หลังการต้อนรับอย่างเป็นพิธีการ เขาก็พาไปดูงานที่ศูนย์ศิลปะหัตถกรรม ซึ่งมีทั้งทำเครื่องเงิน สานหมวก ภาชนะต่างๆ จากฟาง toquilla และงานหัตถกรรมอื่นๆ  มีบรรยายพร้อมฉายภาพ presentation หลังจากนั้นก็ให้ช้อปปิ้งตามอัธยาศัย ดูแล้วที่นี่คงเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวด้วย มีร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ คล้ายๆ ตามเมืองท่องเที่ยวทั่วไป ก็ได้ของที่ระลึกกันมาบ้างเล็กๆ น้อยๆ กว่าจะสื่อสารกันได้ ทีมรักษาความปลอดภัยต้องมาช่วยแปลกันวุ่นวาย ประมาณ 17:30 น. ก็เดินทางกลับ ถึงที่พักประมาณหกโมงเย็น

จบกิจกรรมอย่างเป็นทางการในวันนี้ ต่อไปก็จะเป็นโปรแกรมการทัศนศึกษาส่วนตัวของพวกเราสามคน จากการลาพักผ่อนที่นับเริ่มต้นตั้งแต่วันรุ่งขึ้น จันทร์ที่ 19 กันยายนเป็นต้นไปอีก 9 วันเต็ม .. โปรดติดตามตอนต่อไป

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s