Peru Trip: 1 Day Personal Tour in Piura

Trip to the Republic of Peru: September 13-29, 2016.

19/09/2016 – Day 7th of the trip.

เป็นวันแรกของการลาพักผ่อนหลังจบสิ้นภารกิจราชการของเรา 3 คน แหม่ม ไหม และพี่จิน ส่วนคุณแดงจะต้องอยู่ปฏิบัติราชการประชุมต่อในฐานะผู้แทนที่กรมประมงส่งเข้ามาประชุม แต่วันนี้การประชุมเว้นว่าง 1 วัน เราสี่คนจึงหาทางไปทัศนากรุง Piura กัน แต่ติดต่อเคาน์เตอร์โรงแรมก็แล้ว ติดต่อ Liaison officer ที่ควรจะต้องดูแลเราระหว่างอยู่ที่นี่ก็แล้ว แต่ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เป็นผล ปัญหาสำคัญคือเรื่องภาษา โรงแรมมี connection เอเจนซี่ทัวร์ แต่หาไกด์พูดภาษาอังกฤษให้เราไม่ได้ซะงั้น มีแต่กรุ๊ปภาษาสเปน หากจะใช้ภาษาอังกฤษจะแพงมาก รู้สึกจะคิดค่าหัวคนละ 60 soles ส่วน Liaison officer ของเราก็ติดต่อหาข้อมูลทัวร์ให้ดิบดี แต่แพงกว่าของโรงแรมเพราะคิดเหมาเท่ากับไปทั้งกรุ๊ป ไปๆ มาๆ สุดท้ายต้องใช้วิธีให้รถโรงแรมไปส่งในเมืองแล้วไปตายดาบหน้ากันเอาเอง  มากันตั้ง 4 คน กลัวอะไร

ถ่ายรูปกับน้องโซเฟีย (คนหน้าตาน่ารักกว่า) และเพื่อนของเธอ น้องโซเฟียช่วยเป็นธุระติดต่อเพื่อนซึ่งเป็น Thailand liaison officer (ชื่อ Marcela ไม่เคยมาปรากฏหน้าให้เห็นกัน ได้แต่อีเมล์ส่งข้อมูลทัวร์) และแปะข้อเสนอทัวร์ไว้ดูเป็นข้อมูลเผื่อมีวาสนาได้ไปอีก หรือเผื่อใครสนใจ สรุปว่าสำหรับพวกเราคราวนี้แม้ไม่ได้มีไกด์ไม่ได้ไปกับทัวร์ แต่เราก็ได้ไปเยี่ยมเยือน Piura City ตามที่มีในโปรแกรมบางรายการจนได้

หลังรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรมเรียบร้อย เราก็ใช้บริการรถของโรงแรมไปส่งแถวๆ Plaza de Armas ของเมือง Piura (ค่ารถ 7 sol) มุ่งหน้าไปติดต่อ Tourist Information Center ก่อนอื่น แต่ไม่ค่อยได้เรื่องราวอะไรนอกจากแผนที่เมืองกับคำแนะนำทางไป Museum และ Cathedral 2-3 แห่ง

เป้าหมายแรกที่ไปเยี่ยมชมเพราะดูจากแผนที่อยู่ไม่ไกลจาก Plaza de Armas คือ พิพิธภัณฑ์ Miguel Grau ข้อมูลที่ค้นได้มาเขาอธิบายไว้ว่าที่นี่เป็น A museum commemorating the memory of Miguel Grau, a renowned Peruvian naval officer in the War of the Pacific น่าเสียดายตรงที่การชมที่นี่ไม่มีคำบรรยายภาษาอังกฤษให้อ่าน ต้องมาหาข้อมูลภายหลัง
ข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์: https://howtoperu.com/the-miguel-grau-museum-in-piura-peru/

จบจากพิพิธภัณฑ์ก็เดินสำรวจในย่านที่ไม่ไกลจาก Plaza de Armas นัก ไม่มีอะไรให้เสียเงิน ได้แต่มองหาที่กินข้าวมื้อเที่ยง

ตุหรัดตุเหร่ไม่รู้จะไปไหนอยู่พักหนึ่งก็พากันเดินกลับมาชมโบสถ์ The Cathedral de Piura โบสถ์ประจำเมืองที่อยู่ข้างๆ Plaza de Armas
โบสถ์นี้เป็นโบสถ์คาทอลิก จากข้อมูลบอกว่าสร้างตั้งแต่ปี 1588 งดงามตามท้องเรื่อง

เสร็จจากชมโบสถ์ เราก็เดินชมเมืองไปเรื่อยเปื่อยแบบไม่ค่อยมีจุดหมายนัก ได้ไปชมสะพาน Pedestrian Bridge “Saint Michael of Piura” แล้ววนเวียนกลับมาพักที่ Plaza de Armas

ข้อมูลเขาว่า Plaza de Armas เป็น park  ที่เก่าแก่ที่สุดของเปรู ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Piura
The famous and impressive Plaza de Armas is Peru’s oldest park and is located in the heart of Piura. A nice place to visit and popular among families with children, the middle of this park has an interesting marble monument representing freedom, known as “La Pola”. (www.piura.com)

นั่งพักได้ที่แล้วก็หาของใส่ท้อง ไม่รู้จะกินอะไรก็ฝากท้องไว้กับลุงเคนตั๊กกี้ KFC หลังจากนั้นก็ออกเดินตามแผนที่เพื่อไปชมโบสถ์อื่นในอีกฟากของเมือง ระหว่างทางโชคดีเจอกลุ่มหนุ่มน้อย ทราบจากป้ายติดอกเสื้อว่าเป็นพวกทันตแพทย์ สื่อสารภาษาอังกฤษกันได้ ช่วยแนะนำเส้นทาง แต่ไปถึงก็เห็นว่าโบสถ์ปิด เลยได้แต่ชมภายนอก ขากลับขอความช่วยเหลือจากตำรวจหญิงที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่แถวนั้นช่วยเรียกแท็กซี่ให้กลับโรงแรม ค่าแท็กซี่ถูกมากจนงง เพียง 4 sol เท่านั้นเอง เลยแถมให้อีก 1 เป็น 5 sol ซึ่งเท่ากับประมาณ 50 กว่าบาทไทยเท่านั้นเอง

จบการเยี่ยมชมเมืองพิวร่าเพียงเท่านี้ กลับห้องพักเก็บสมบัติ เตรียมอำลาพิวร่าเดินทางต่อในวันรุ่งขึ้นด้วยเครื่องบินไปยัง Cusco ประตูสู่ Machu Picchu ดินแดนในฝันของเราต่อไป

โปรดติดตามภาคต่อไปในตอนหน้าค่ะ…

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s